Intel SSD Optane sẽ có cho người dùng với tốc độ cực nhanh và siêu nhỏ

Tiếp theo sự phát hành những SSD Optane đầu tiên cho những Trung tâm dữ liệu , Intel thông báo sẽ là những model cho người dùng thông thường .

 

Intel và Micron đã cộng tác với nhau để phát triển 3D Xpoint , có tên thương mại là Optane , ở vị trí giữa DRAM và NAND . DRAM có tốc độ nhanh nhưng lại bị mất dữ liệu khi mất nguồn . Bộ nhớ NAND duy trì dữ liệu dù không có nguồn nhưng tốc độ lại không bằng DRAM .Optane là giải pháp lưu trữ mới hứa hẹn tốc độ cao nhưng không  mất dữ liệu khi không có nguồn .

SSD Optane cho người tiêu dùng thông thường sẽ tới hôm 24/4 , ban đầu có dung lượng 16GB và 32GB với giá tương ứng là 44$ và 77$ . Nó sẽ đắt hơn so với những SSD cao cấp truyền thống nhưng có tốc độ Đọc lên tới 1350MB/s và tốc độ Đọc ngẫu nhiên tới 240.000 IOPS . Model 32GB có thời gian trễ khi Đọc chỉ 9 µs nhưng có tốc độ Ghi liên tục không ấn tượng với chỉ 290MB/s .

Mặc dù có tốc độ nhanh hơn vài lần so với những SSD cho người tiêu dùng nhưng Optane mới chỉ được dùng để làm nhiệm vụ của ổ Cache nên không thể cài Windows hoặc các ứng dụng thông thường trực tiếp vào những ổ đó . SSD khi ấy sẽ hoạt động như là bộ đệm cho truy cập dữ liệu hay sử dụng và cải thiện tốc độ truy cập . Intel tuyên bố thời gian khởi động nhanh gấp 2 , hiệu suất hệ thống  nhanh hơn 28% , tải các trò chơi nhanh hơn 65% và các ứng dụng như trình duyệt  Chrome có thể nhanh tới gấp 5 lần .

Làn sóng SSD Optane đầu tiên sẽ dùng trong hệ thống  Windows 10 với những bộ vi xử lí  Intel Kaby Lake và đã được hỗ trợ 200 chipset Motherboard .