Có thể lưu trữ ánh sáng như những sóng âm vào chip máy tính

Chúng ta thường nghĩ ánh sáng , âm thanh và dữ liệu máy tính là những điều rất khác nhau
Chúng ta thường nghĩ ánh sáng , âm thanh và dữ liệu máy tính là những điều rất khác nhau . Ánh sáng là sóng điện từ , âm thanh rung động âm và dữ liệu máy tính là 0 hoặc 1 .
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Sydney ở Úc đã kết hợp cả ba phạm trù để hỗ trợ việc tạo ra cái gọi là máy tính quang học .Họ đã đăng bài báo về kết quả nghiên cứu của mình “ Bộ nhớ quang điện tử tích hợp” tại Nature Communications .
Thay vì việc xử lí dữ liệu dưới dạng các điện tử thì các nhà nghiên cứu lại dùng các photon ánh sáng . Máy tính quang này sẽ không tạo ra nhiệt , không bị nhiễu điện từ và dùng ít điện năng hơn các máy tính hiện nay và thêm vào đó nó còn nhanh hơn gấp 20 lần .
Các nhà nghiên cứu cần dùng công nghệ sóng âm bởi vì những photon di chuyển quá nhanh . Bằng cách chuyển đổi những photon vào những sóng âm dùng “vi chip quang điện tử” , chúng có thể làm chậm dữ liệu để những mạch điện tử có đủ thời gian xử lí .
Công nghệ này dùng các xung ánh sáng khác nhau tương tác và tạo ra rung động bên trong chip . Bộ đệm âm thanh này cho phép máy tính kiểm soát tốt hơn các thông tin đang được xử lí . Bằng cách dùng những băng thông khác nhau cùng một lúc cho phép tăng hiệu suất làm việc của máy tính .
Tất nhiên công nghệ trên phải mất nhiều năm mới có sản phẩm khả thi nhưng tiềm năng của nó vô cùng lớn nếu như tạo ra được hệ thống  hoàn chỉnh .