Chuẩn JEDEC DDR5 sẽ có băng thông và mật độ lưu trữ gấp đôi

JEDEC Solid State Technology Association đã thông báo phát triển chuẩn DDR5 sẽ có băng thông và mật độ nhiều gấp đôi so với DDR4 hiện thời .

Điều đó cho phép DDR5 tăng hiệu suất làm việc của hệ thống  và dùng điện năng hiệu quả hơn . Chuẩn này sẽ có tính năng giao diện thân thiện hơn cho máy chủ và nền tảng  Client .

Mian Quddus , chủ tịch ban giám đốc của JEDEC , nói rằng việc tăng hiệu suất làm việc cho máy chủ yêu cầu cần sử dụng nhiều những công nghệ tiên tiến và chuẩn hóa bộ nhớ thế hệ mới như DDR5 sẽ đi theo hướng này .

JEDEC đầu tiên nói về DDR3 vào tháng 5/205 nhưng sản phẩm thương mại đầu tiên phải chờ tới năm 207 . Tương tự như vậy đối với DDR4 được công bố tính năng kỹ thuật trong tháng 9/2012 nhưng phải tới năm 2014 mới có mặt trên thị trường .

JEDEC cũng phát triển NVDIMM-P (Non-Volatile Dual Inline Memory Module, Persistent), , thanh nhớ dung lượng cao mới vẫn duy trì được dữ liệu khi mất nguồn , như kiểu như Intel Optane .

Những thông tin chi tiết về DDR5 và NVDIMM-P sẽ được công bố tại Diễn đàn máy chủ của JEDEC diễn ra hôm 19/6 tại Santa Clara .