Chip NAND QLC của Intel và Micron đã sẵn sàng

Intel và Micron mới đưa ra thông báo bắt đầu sản xuất và giao hàng chip nhớ Flash NAND QLC (Quad-Level-Cell) .
Intel và Micron mới đưa ra thông báo bắt đầu sản xuất và giao hàng chip nhớ Flash NAND QLC (Quad-Level-Cell) . Với cấu trúc 3D 64-lớp nên mỗi khuôn ( die ) đạt tới dung lượng lưu trữ 125GB và liên doanh này còn cho biết 3D NAND 96-lớp đang trong giai đoạn phát triển để cho mật độ lưu trữ cao hơn nữa .
Hầu hết những chip nhớ Flash NAND 3D hiện nay đều dùng loại TLC (Triple-Level-Cell) và kỹ thuật chế tạo 3D , do đó giải pháp lưu trữ QLC sẽ cho phép tăng mật độ lưu trữ trong cùng diện tích . Tuy nhiên việc tăng số lượng Bit lưu trữ trong mỗi ô nhớ lại làm giản hiệu suất Ghi , làm tăng độ phức tạp của việc lập trình trong những ô nhớ và làm giảm độ bền .
Intel cho biết để giảm những nhược điểm trên họ đã sử dụng công nghệ CuA (CMOS inderr the array) . CuA cho phép tổ chức NAND QLC với số lượng mặt phẳng lớn hơn , lên tới 4 so với chỉ có 2 và do có số lượng mặt phẳng lớn hơn nên khả năng Ghi song song của NAND được nhiều hơn .
Intel nói rằng những sản phẩm đầu tiên của mình dùng chip nhớ NAND QLC sẽ được mang tới trong năm nay trong Hội nghị Flash Memory Summit tổ chức 6-9 tháng Tám ở Santa Clara .
Trong khi đó Micron đã giới thiệu SSD SATA dùng cho doanh nghiệp có tên gọi 5210 Ion 2.5-inch sử dụng chip nhớ Flash NAND QLC . 5210 Ion có dung lượng lưu trữ từ 1.92TB tới 7.68TB .
Micron cũng cung cấp những thử nghiệm mẫu cho thấy SSD 5210 Ion có tốc độ nhanh gấp 2.2 và tới 3.9 lần so với những ổ cứng SAS 10.000 RPM .