AMD phát hành Epyc 32-lõi để cạnh tranh với Intel trong những Trung tâm dữ liệu

Ngày càng có nhiều ứng dụng và dữ liệu được chuyển lên “đám mây” , các Trung tâm dữ liệu càng cần khả năng mở rộng của phần cứng để đáp ứng nhu cầu công việc
Ngày càng có nhiều ứng dụng và dữ liệu được chuyển lên “đám mây” , các Trung tâm dữ liệu càng cần khả năng mở rộng của phần cứng để đáp ứng nhu cầu công việc . Đã nhiều năm chỉ có một sự lựa chọn duy nhất đó dùng các bộ vi xử lí  Intel Xeon với 98% thị phần . Mới xong AMD giới thiệu dòng Epyc mới của các chip cho máy chủ với hứa hẹn khả năng mở rộng lớn cùng với hiệu suất làm việc cao .
Ban đầu sẽ bao gồm từ Epyc 7251 8-lõi cho tới Epyc 7601 32-lõi / 64-thread . Tất cả những chip này sẽ hỗ trợ cấu hình 8-kênh bộ nhớ DDR4 lên tới 2666MHz và 128-lane PCIe . Một số cho rằng chúng là 4 bộ vi xử lí  Ryzen chuẩn được hàn cùng với nhau trong một khuôn . Mỗi bộ vi xử lí  hỗ trợ tới 1TB RAM hoặc 4TB RAM theo cấu hình hệ thống  2-Socket .
Việc có cùng kích thước , cùng dung lượng bộ nhớ và băng thông PCIe cho tất cả những model đó là yếu tố quan trọng để AMD hy vọng chiếc được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với những chip Intel Xeon .
Để tranh tiêu hao quá nhiều điện năng trong những Trung tâm dữ liệu , các chip Epyc sẽ có phép hai chế độ hoạt động : Hiệu suất liên tục và Sử dụng điện liên tục . Điều đó có thể thay đổi điện năng tiêu hao và tần số xung nhịp theo thiết lập tham số của người dùng .
Những thử nghiệm nội bộ của AMD khi so sánh Epyc 7601 4000$ với Intel Xeon E5-2699A 4000$ cho thấy chip của AMD có hiệu suất tính toán dấy phảy động cao hơn 75% và xử lí phép tính số nguyên cao hơn 47% .
AMD tuyên bố ở mức giá 800$ , Epyc 7301 có hiệu suất tính toán phép tính số nguyên cao hơn 70% so với E5-7630 .