Những hệ thống điều khiển bằng giọng nói như Alexa và Siri có thể bị hack bằng sóng siêu âm

Những thiết bị điều khiển bằng giọng nói như điện thoại thông minh , hệ thống giải trí trên xe , loa thông minh đang ngày càng trở nên thông dụng
Những thiết bị điều khiển bằng giọng nói như điện thoại thông minh , hệ thống  giải trí trên xe , loa thông minh đang ngày càng trở nên thông dụng và tin tặc cũng đang nhòm ngó tới những thiết bị như vậy . Mới đây một đội nghiên cứu đã trình diễn phương pháp dùng những tần số siêu âm , âm thanh mà tai người không nghe thấy được , để hack vào những hệ thống  như vậy .
Các nhà khoa học Trung Quốc ở trường Đại học Chiết Giang đã demo kỹ thuật này có tên gọi DolphinAttack . Đầu tiên họ tạo ra một chương trình có thể chuyển đổi những câu lệnh bằng giọng nói của con người thành những âm thanh có tần số trên 20kHz . Chúng được phát lại bằng chiếc điện thoại được trang bị bộ phận khuếch đại , đầu do siêu âm và pin , có giá chưa tới 3$ .
Những mệnh lệnh đã được thử nghiệm trên 16 thiết bị và 7 hệ thống  bao gồm : Siri, Alexa, Google Assistant, Samsung S Voice, Cortana và hệ thống điều hướng trong những xe ô tô Audi .
Kết quả cho thấy “ Các câu lệnh giọng nói siêu âm có thể can thiệp một cách chính xác vào những hệ thống  nhận dạng giọng nói trên tất cả những phần cứng kiểm tra “.
Thêm vào đó những câu lệnh cơ bản như “Hey Siri” và “Okay Google” có thể bị dùng thực hiện những hành động độc hại như truy cập tới những trang web độc hại hoặc thực hiện những cuộc gọi ra ngoài để theo dõi nạn nhân .
Tuy nhiên cách thức tấn công trên vẫn còn nhiều hạn chế như chỉ làm việc trong khoảng cách 1.5m và làm việc tốt hơn nếu môi trường không bị âm thanh hỗn tạp . Ví dụ nếu dùng mệnh lệnh siêu âm để nói Siri bật chế độ Airplane thì thành công 30% trên đường phố .