Mã độc trên máy Mac theo dõi người dùng 10 năm mà không bị phát hiện

Windows thường là mục tiêu tấn công của tin tặc nhưng có một dạng mã độc có khả năng theo dõi nhắm tới máy Mac đã tồn tại gần 10 năm
Windows thường là mục tiêu tấn công của tin tặc nhưng có một dạng mã độc có khả năng theo dõi nhắm tới máy Mac đã tồn tại gần 10 năm và có thể đã lây nhiễm tới hàng nghìn thiết bị .
Theo Synack , nhà nghiên cứu an ninh Patrick Wardie , lây nhiễm mới này là một biến thể của Fruitfly , là một dạng mã độc lần đầu tiên phát hiện trong tháng Một năm nay và Apple đã có bản vá lõi này cho macOS từ vài tháng trước .
Nhưng Wardie nói rằng mã độc mới không  chỉ là một phiên bản cải tiến của Virus có khả năng theo dõi người dùng mà nó đã tồn tại không bị phát hiện gần 10 năm . Rất khó để xác định số lượng máy Mac đã bị nhiễm độc .
Trong khi nghiên cứu , Wardie đã phát hiện ra đa số hệ thống  bị lây nhiễm là ở Mỹ , là một trong những thị trường đứng đầu máy tính của Apple . Khi phân tích mã của mã độc , nhà nghiên cứu an ninh này đã phát hiện ra một loạt những tên miền hoạt động như là máy chủ CnC . Khi xem xét tới một tên miền như vậy , Wardie đã ghi được 400 kết nối từ những máy Mac khác nhau ở Mỹ . Điều đó cho thấy tin tặc đã thực hiện được một loạt những hành động độc hại như theo dõi người dùng , thậm chí còn bật cả Camera .
Hiện tại những người dùng macOS đã được bảo vệ chống lại mã độc này vì tất cả những tên miền dùng để lây nhiễm đã bị đánh sập để ngăn chặn các hệ thống đã bị nhiễm độc nhận mệnh lệnh . Apple đã có hành động thích hợp và phát hành bản vá lỗi cho hệ điều hành của mình .