Mã độc đòi tiền chuộc ‘NotPetya’ phát tán ở Nga , Ukraine và một phần châu Âu

Một cuộc tấn công mã độc đòi tiền chuộc khác đang phát tán tại Nga và Ukraine
Một cuộc tấn công mã độc đòi tiền chuộc khác đang phát tán tại Nga và Ukraine . Theo Reuters , cuộc tấn công có phạm vi rộng khắp này đã phát tán từ ngày hôm qua và đã ảnh hưởng tới một số hệ thống  . Tại Nga, công ty  dầu mỏ Rosneft và một số ngân hàng đã bị ảnh hưởng . Hệ thống  máy tính của sân bay quốc tế của Ukraine và công ty  vận chuyển A.P. Moller-Maersk cũng bị ảnh hưởng .
Những ké tấn công muốn số tiền Bitcoin tương đương với 300$ để phục hồi lại hoạt động bình thường của máy tính . Maersk , cũng có văn phòng ở Hà Lan , nói rằng những máy tính của họ tại Rotterdam cũng bị ảnh hưởng . Công ty  này cho biết cuộc tấn công đã đánh sập những hệ thống  của họ tại một số khu vực . Họ biết cuộc tấn công này là do thông báo đòi tiền chuộc giống nhau .
Một số công ty  khác ở Nga và châu Âu được cho là cũng bị dính cuộc tấn công như vậy nhưng không rõ có phải do cùng loại mã độc đòi tiền chuộc này hay không .
Các chuyên gia an ninh đầu tiên nhận dạng mã độc này là Petya nhưng về sau Kaspersky đính chính nói rằng đó là “NotPetya”.
Nga và Ukraine là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng những cuộc tấn công đã được ghi nhận tại Ba Lan , Ý , anh , Đức , Pháp và Mỹ .