Google phát hiện ra mã độc Android mới có thể theo dõi người dùng

Google đã phát hiện ra loại mã độc mới đã lây nhiễm tới một loạt những ứng dụng trên Google Play Store
Google đã phát hiện ra loại mã độc mới đã lây nhiễm tới một loạt những ứng dụng trên Google Play Store và có khả năng đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ những thiết bị bị xâm nhập .
Google cho biết lần đầu tiên họ phát hiện ra backdoor Tizi trong tháng 9/2017 khi Google Play Protect đã tìm thấy một ứng dụng trên Play Store có khả năng Root vào những thiết bị Android . Google Play Protect là giải pháp bảo vệ của Google cho những ứng dụng trên Play Store và nó tự động quét mọi thứ được tải về để bảo đảm không bị nhiễm mã độc .
Google cũng phát hiện ra kẻ viết ra mã độc này cũng dùng một trang web và trang mạng xã hội để liên kết tới những tải về khác từ Google Play để thực hiện việc tải mã độc vào trong thiết bị Android . Google giải thích mã độc này ban đầu nhắm tới những người dùng Android ở châu Phi và có khả năng ghi những cuộc gọi từ những dịch vụ như WhatsApp và Skype , những tin SMS , truy cập tới các lịch sử cuộc gọi , các bức ảnh , các file ghi âm , chụp ảnh bằng Camera mà người dùng không hề biết .
Tizi đang khai thác lỗ hổng an ninh của Android mà đã được vá từ tháng Tư 2016 do đó nếu thiết bị của bạn thường xuyên cập nhật các bán vá lỗi an ninh thì mã độc trên hoàn toàn vô hại .
Google đã dùng Play Store để gỡ bỏ những ứng dụng bị nhiễm độc trong 1.300 thiết bị .