Hệ thống Dual-Camera của iPhone 7 hoạt động như thế nào

Chúng ta đều đã biết iPhone thế hệ mới của Apple , có thể được gọi tên là iPhone 7 hoặc iPhone 2016 hoặc iPhone 6 SE , sẽ nâng cấp Camera trong cả hai phiên bản : loại chuẩn và loại Plus lớn hơn .

Tuy nhiên với model Plus được quan tâm nhiều hơn cả do có cấu hình 2 thấu kính lần đầu tiên được sử dụng trong lịch sử của Apple .

Theo báo cáo từ Bloomberg , iPhone Plus mới sẽ có hệ thống  Camera mới dùng hai cảm biến riêng biệt để chụp những bức hình khác nhau sau đó chúng được kết hợp lại với nhau để cho ra bức hình có chất lượng tốt nhất . Mục đích để tạo ra những bức ảnh sáng hơn , sắc nét hơn và cũng làm tăng mức Zoom .

Hiện tại không có thông báo chính thức nào về hệ thống  iPhone mới nhưng khi xem xét những cấu hình Dual-Camera hiện đang có mặt trên thị trường thì có vẻ như Apple đã thực hiện việc tương tự như trong cấu hình của Huawei P9 .

Vấn đề có bản là mục đích cung cấp hai Camera khác nhau trong iPhone mới , để chúng làm việc độc lập với nhau nhưng vẫn liên quan tới nhau để kết hợp cho hình ảnh chất lượng tốt hơn .

Một camera sẽ dùng cảm biến RGB thông thường để chụp những bức ảnh màu , một cảm biến khác sẽ chụp những bức hình Đen / Trắng . Ý tưởng này rất đơn giản : dùng tối ưu hóa phần mềm phức tạp ( CPU và RAM đóng vai trò quan trọng và đó là nguyên nhân tại sao nâng cấp phần cứng rất cần thiết cho vấn đề này ) , hai bức hình được kết hợp lại với nhau thành một bức hình với màu sắc sắc nét hơn , ánh sáng tốt hơn .

Bức ảnh Đen và Trắng đóng vai trò quan trọng hơn bởi vì nó đóng góp để cho ánh sáng tốt hơn và đó là mục đích mà Apple có thể hướng tới . Theo một nguyên lí rất phức tạp những được hiểu một cách đơn giản hóa đó là bức ảnh Đen Trắng có ánh sáng tốt hơn bức ảnh màu tương tự .

Khi chụp bức ảnh màu , cảm biến RGB không xác định được chính xác tổng lượng ánh sáng mà nó chỉ tới bộ lọc màu để tái tạo lại màu sắc và xác định xem đó là màu nào . Đó là nguyên nhân tại sao những bức ảnh màu chụp từ điện thoại thông minh không thực sự tốt về ánh sáng .

Một vấn đề khác đó là cảm biến Đen Trắng ( monochrome ) được thiết kế đặc biệt để tập trung càng nhiều ánh sáng bởi vì không cần có mất kì bộ lọc nào do đó không  bị mất những chi tiết , cho phép hình ảnh sắc nét hơn .

Bằng cách kết hợp hai cảm biến , Apple có thể nhận được hình ảnh tốt nhất từ hai cảm biến này cho hình ảnh sáng hơn và sắc nét hơn . Thêm vào đó iPhone mới có thể đưa thêm những hiệu ứng tinh chỉnh cho chất lượng ảnh tốt hơn những model hiện tại .