7 lí do tại sao Windows XP chưa biến mất

Mặc dù không còn được hỗ trợ vào cuối năm 2014, Windows XP vẫn còn rất nổi tiếng.

 

Đã hơn 2 năm kể từ khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP, vẫn có rất nhiều tổ chức lớn nhỏ vẫn sử dụng nó.

Tuần trước, có thông tin nói rằng 27000 máy Metropolitan Police Service vẫn chạy Windows XP , kể cả khi họ đã cố gắng thay thế hệ điều hành này. Hơn nữa, dữ liệu từ Netmarketshare cho thấy rằng Windows XP vẫn chiếm 10% của giá trị trên cả thị trường hệ điều hành.

Nhưng tại sao lại khó để thay thế Windows XP đến thế?

7. Phí nâng cấp.

Lí do hiển nhiên nhất là phí nâng cấp. Nếu nhìn dưới góc nhìn của một IT thì đúng là bạn nên ngừng dùng WinXP, nhưng sau đó bạn sẽ phải trả tiền cho thiết bị mới, bản quyền mới, tiền hỗ trợ tư vấn,…

Có bao nhiêu nhà doanh nghiệp đã từng cộng dồn tất cả các chi phí lại và nghĩ rằng: có lẽ là quý sau sẽ nâng cấp, rồi lại quý sau sẽ nâng cấp và cứ thế. Hiển nhiên, họ có xu hướng trì hoãn việc nâng cấp vì họ nhận ra rằng tất cả các thiết bị vẫn hoạt động tốt kể cả khi không được nâng cấp.

\"\"6. Bảo mật chưa được cụ thể hóa.

Microsoft đã ngừng thời gian hỗ trợ Windows XP và có cảnh báo qua rằng những máy không nâng cấp hệ điều hành sẽ rất dễ bị tấn công bởi các hacker.

Chuyên gia bảo mật còn cảnh báo rằng hacker đã sẵn sàng tấn công những máy tính sau khi thời gian Microsoft hỗ trợ WinXP kết thúc.

Nhưng những mối lo ngại đó, như những vấn đề của Millennium Bug, không có ảnh hưởng mấy. Cho đến nay, chưa có báo cáo nào liên quan tới bảo mật sau ngày Microsoft ngừng hỗ trợ, và đa số các sự cố an ninh đều liên quan đến mã nguồn mở.

Có nhiều hãng đã nâng cấp vì sợ máy tính bị tấn công, nhưng thực tế cho thấy rằng họ gần như không bị tấn công khiến họ tự hỏi rằng liệu có cần chuyển sang hệ điều hành mới không. Và đa số nghĩ là không cần.

5. Cloud và BYOD có vẻ không cần thiết.

Vào cuối năng 2014, khi Cloud và xu hướng “tự mang thiết bị của mình” đang rất thịnh hành, thì việc vẫn tiếp tục dùng WinXP cho các máy tính có vẻ không phù hợp với nhiều tổ chức.

Các nhân viên bây giờ dùng phần mềm qua internet, qua smartphone có hệ điều hành iOS, Android, BlackBerry hoặc Windows Mobile. Vì vậy có lẽ việc sử dụng máy tính cũ không phải là vấn đề lớn khi mọi thứ được sử dụng trên máy tính đều được lấy từ trên mạng và điện thoại.

4. Windows Vista.

Một lí do nữa mà nhiều hãng không nâng cấp có lẽ vì phiên bản mới hơn của WinXP là Windows Vista rất tồi. Nó yêu cầu máy tính cần có những điều kiện kì cục để sử dụng hệ điều hành và điều này khiến cho rất nhiều hãng quyết định không nâng cấp WinXP nữa.

Tất nhiên, Microsoft đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ Vista và yêu cầu về thiết bị của nó, cũng như việc tăng giá bản quyền, nó giống như cách Microsoft quảng cáo theo kiểu “Bạn nên nâng cấp máy của bạn”.

Vì vậy từ lúc đó, mỗi khi Microsoft tung ra bản nâng cấp mới cho hệ điều hành, nhiều hãng nghĩ rằng: “Cám ơn nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục dùng WinXP”.

\"\"3. Thảm họa Windows 8.

Tuy nhiên, mặc dù sự thất bại của Vista, mọi hãng đều bỏ qua và cài Windows 7 và Windows 7 trở thành hệ điều hành nổi tiếng nhất trên thị trường.

Mặc dù vậy, Microsoft nghĩ rằng: “Chúng tôi sẽ giữ nó trên thị trường lâu hơn chút nữa và chúng tôi sẽ chuyển sang Windows 8 sau. Nó sẽ giống Windows 7 nhưng mới hơn và tốt hơn.” Và họ đã hoàn toàn sai lầm.

Windows 8 là một thảm họa. Giao diện của nó và việc bỏ Start Menu đã khiến cho mọi người không thể dùng hệ điều hành này. Và gần như không một tổ chức nào nâng cấp lên Windows 8.

Windows 10 tốt hơn rất nhiều, và có thể có một số lượng lớn tổ chức chuyển sang dùng sang Windows 10 thay cho WinXP, nhưng chắc chắn rằng Windows 8 là sự thất bại hoàn toàn.

2. Bận và lười.

Chúng ta có rất nhiều việc để làm. Công ty của bạn ít người đi, nhiều người nhảy việc liên tục, bạn đang phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp khác, nên khi hệ điều hành mới được tung ra thì gần như chẳng có ai có ý định lựa chọn xem có nên giữ hệ điều hành hay nâng cấp hay không.

Bạn  có thể gọi đó là lười biếng nhưng thực ra là bạn quá bận, vì vậy rất nhiều tổ chức vẫn sử dụng WinXP.

Tất nhiên, có một sự thực trong doanh nghiệp mà không ai trên thế giới muốn thừa nhận. Chúng tôi muốn coi rằng tất cả mọi người có trách nhiệm như là một đội trưởng thực sự của ngành công nghiệp, nhưng chúng ta hãy thừa nhận điều đó: con người không hoàn hảo và vốn đã lười biếng, và điều này chắc chắn là nguyên nhân chính tại sao việc nâng cấp gần như không bao giờ xảy ra.

\"\"1. WinXp vẫn hoạt động tốt.

Microsoft không cảm ơn chúng ta vì nói thế nhưng lí do hiển nhiên nhất là WinXP vẫn hoạt động rất tốt nên không có lí do gì để thay đổi.

Bằng nhiều cách, Microsoft đã khiến cho hệ điều hành này quá tốt. Nó vượt qua thử thách của thời gian, chạy mượt, không có những lỗi kì lạ và trở thành phần không thể thiếu cho các doanh nghiệp và không ai nghĩ tới việc ngừng sử dụng nó.